CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

Tin tức

Hiện tượng keo phồng và giải pháp xử lý

Ngày Đăng : 30/08/2021 - 6:36 PM

Đường mối nối keo của vách kính, vách alu không đều, bạn đã gặp trường hợp keo như vậy chưa? Bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ với bạn về khả năng keo bị phồng.

___________ Nguyên nhân keo phồng ___________

Nguyên nhân của hiện tượng phồng là do lớp keo silicone chịu thời tiết của các mối nối vách rèm chưa đóng rắn đủ độ sâu trong vòng 24 giờ (có thể phục hồi bằng cách ép), và không thể chống lại sự biến dạng lớn của các mối nối (các tấm vách rèm gây ra bởi sự giãn nở nhiệt và co lại do chênh lệch nhiệt độ), bề mặt của mối nối keo cuối cùng sẽ không đồng đều.

Vì vậy, đối với hiện tượng keo phồng có câu hỏi được đặt ra là các mối nối keo không đều phẳng, có phải tất cả là keo phồng?

Thực ra không hoàn toàn là như vậy. Trong quá trình bắn keo thì hiện tượng bọt khí cũng khiến cho đường nối keo không đều. Nhận định đúng về hiện tượng phồng keo là:

1. Các mối nối keo của tấm vách rèm (vách kính, vách alu) tiếp xúc với ánh nắng có diện tích lớn xuất hiện hiện tượng không phẳng đều, trong khi các mối nối keo không được phơi nắng thì phẳng.

2. Cắt keo kiểm tra đường nối keo không phẳng đều xem đã được đóng rắn hoàn toàn chưa, keo có đặc (kín) không.

Nhận định đúng về hiện tượng phồng rộp là: Bề mặt của keo dãy liên tục hoặc đơn lẻ phồng lên, khi cắt keo chổ phồng lên thì thấy bên trong rỗng, nó có thể tồn tại ở mặt nắng hoặc mặt râm.

Do đó, phồng rộp và bọt khí là khác nhau, và cần phân biệt kỹ hai trường hợp này.

Vì vậy, câu hỏi thứ hai được đặt ra là trong trường hợp này, keo phồng có phải là do chất lượng của keo không?

Để tiết lộ câu trả lời, nó là không.

► Có hai yếu tố quan trọng đối với keo phồng: Một là, độ sâu của mối nối keo đóng rắn trong 24 giờ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm xung quanh; Hai là, sự biến dạng mối nối của vách tường rèm, nhiệt độ và kích thước mối nối keo có liên quan đến hiện tượng phồng keo lên. Hai yếu tố này không có liên quan đến Chất lượng của keo. Do đó, việc keo phồng rộp không phải là vấn đề chất lượng của keo, mà là vấn đề ứng dụng.

Do đó, trong điều kiện môi trường khí hậu có độ ẩm thấp hoặc nhiệt độ thấp và chênh lệch nhiệt độ lớn, tốc độ đóng rắn của keo sẽ chậm lại, dễ xảy ra hiện tượng phồng keo.

Sau khi phân tích những nguyên nhân gây ra hiện tượng bị phồng, đã đến lúc chúng ta cần đưa ra giải pháp cho vấn đề. Vì vậy, làm thế nào để có thể giảm bớt hoặc giải quyết hiện tượng keo phồng khó chịu này?

BAIYUN sẽ cho bạn câu trả lời sau đây:

___________ Biện pháp thi công đúng  ___________

► Gợi ý thi công 01: Chọn loại keo có tốc độ đóng rắn tương đối nhanh, chẳng hạn như SS811 và SS511B (loại oxime) của Baiyun, có thể giải quyết một phần vấn đề phồng.

Trong sự lựa chọn nhằm tránh trường hợp keo phồng, không sử dụng keo silicone thời tiết có chứa dầu khoáng (vui lòng xem thêm các bài viết về keo silicone có chứa dầu khoáng). Bởi vì trong quá trình keo đóng rắn, keo có chứa dầu khoáng sẽ co lại đáng kể, mặc dù sẽ giảm hiện tượng phồng ở một mức độ nhất định, nhưng loại sản phẩm keo thời tiết này không đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn về chất trám trét thời tiết (tiêu chuẩn Việt Nam chưa có ban hành tiêu chuẩn này) cũng như không đáp ứng các yêu cầu ứng dụng của vách tường rèm, khả năng chống chịu thời tiết kém và tuổi thọ của keo không được đảm bảo.

Tuy nhiên, nếu độ biến dạng tương đối của mối nối keo (biến dạng tuyệt đối / chiều rộng mối nối keo) do độ ẩm thấp, chênh lệch nhiệt độ, kích thước mối nối keo… quá lớn thì các sản phẩm trên thị trường hiện nay không thể loại bỏ hiện tượng phồng này.

► Gợi ý thi công 02: Khi chênh lệch nhiệt độ của tấm vách rèm nhỏ (kính, alu) và biến dạng mối nối nhỏ, nó có thể giải quyết được vấn đề phồng.

Nếu xét thấy ngày hôm sau trời nhiều mây, hãy nhanh chóng thi công sớm. Do không có ánh nắng mặt trời chiếu nên sự chênh lệch nhiệt độ của tấm vách rèm, độ biến dạng của mối nối keo nhỏ, không dễ xảy ra hiện tượng phồng.

Nếu hôm sau nhiều nắng thì dùng các biện pháp che nắng thích hợp như che chắn bằng lưới chống bụi trên giàn để tấm vách rèm không bị ánh nắng chiếu trực tiếp, giảm nhiệt độ của tấm vách rèm thi công, giảm biến dạng của các mối nối do chênh lệch nhiệt độ gây ra.

► Gợi ý thi công 03: Sử dụng phương pháp bắn keo lần 2. Đầu tiên bơm keo vào mối nối dạng lõm  , đợi 2-3 ngày keo đóng rắn và có đàn hồi, sau đó bơm một lớp keo lên mặt. Khuyến nghị trong trường hợp mắt thường ở một khoảng cách nhất định mà dễ thấy được rõ mối nối keo bị phồng thì tiến hành cắt chỉnh phẳng lại, nếu trường hợp g không thấy rõ thì không cần cắt tỉa phẳng. Không khuyến khích cắt bỏ mối nối keo phồng và bơm keo lại, như vậy gây lãng phí và cũng giải quyết được vấn đề keo phồng.   

Trên đây là bài viết về mối nối keo bị phồng, được chia sẻ từ đội ngũ tư vấn của Green Star. Nếu Quý khách có thêm thắc mắc hoặc nội dung thảo luận khác, vui lòng liên hệ với Công ty Green Star chúng tôi.

(Biên dịch từ Baiyun)

_____________________________________________________________

Các sản phẩm Keo Silicone thời tiết của Baiyun:

SS511B Keo silicone thời tiết (Độ xê dịch/ co giãn: +/- 35%)

SS811B Keo silicone thời tiết (Độ xê dịch/ co giãn: +/- 50%)

SS818 Keo silicone thời tiết chống ô nhiễm (Độ xê dịch/ co giãn: +/- 50%)

     Các tin khác

0902376072