CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT GREEN STAR | SILICON

Tin tức

Lựa chọn đúng đối với Keo Silicone dùng cho kính hộp

Ngày Đăng : 17/08/2021 - 3:37 PM

Kính hộp được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các tòa nhà thương mại, trung tâm mua sắm, căn hộ cao tầng và các tòa nhà khác. Với khả năng cách nhiệt tuyệt vời, tiết kiệm năng lượng, cách âm và các đặc tính khác. Keo dán lớp thứ hai (secondary sealant) được sử dụng trong kính hộp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của cấu trúc kính hộp, thậm chí còn liên quan trực tiếp đến độ an toàn của vách tường kính.

Cấu trúc của kính hộp cách nhiệt

Hai hoặc ba lớp kính được ngăn cách bằng miếng đệm thanh cữ nhôm (spacer), tấm kính và thanh cữ nhôm trước tiên được bịt kín bằng keo butyl có thể ngăn hơi nước hoặc khí trơ xâm nhập và thoát ra ngoài khoang trung không, nhưng bản thân keo butyl có độ bền liên kết thấp và độ đàn hồi thấp.

   

Khoảng trống giữa mép kính và mặt ngoài của thanh cữ nhôm được bịt kín bằng lớp keo thứ hai để duy trì cấu trúc tốt khi chịu tải trọng.

Những vấn đề xảy ra do lựa chọn chất bịt kín lớp thứ hai cho kính hộp cách nhiệt không đúng cách? Bài viết này sẽ tóm tắt các mối nguy hiểm thành hai loại sau:

  • Mất khả năng cách nhiệt của kính hộp cách nhiệt.
  • Ứng dụng an toàn của kính cách nhiệt.    

Các khiếm khuyết của việc sử dụng keo silicone kém chất lượng dùng cho kính hộp.

Các biểu hiện chính của loại vấn đề này bao gồm hiện tượng “cầu vồng” (rainbow) và “chảy dầu” (oil flow) trong kính hộp; hiện tượng “tích tụ nước” (water accumulation) và “ngưng tụ” (condensasion), trượt thanh cữ nhôm trong kính hộp, v.v…

1. Cầu vòng là một dạng màng dầu xuất hiện bên trong kính hộp

          

2. Chảy dầu nghĩa là keo butyl bên trong kính hộp có dầu hoặc bẩn.

    

Hai tình trạng trên có liên quan đến keo có chứa dầu khoáng (white oil) trong keo silicone kém chất lượng dùng cho kính hộp (dầu khoáng là một phần dầu mỏ được tinh chế bằng hydro, chủ yếu là hỗn hợp của hydrocarbon naphthenic và parafinic bão hòa), cấu trúc hóa học của nó rõ ràng là khác với cấu trúc của vật liệu silicone hữu cơ và có khả năng tương thích kém với chất trám silicone, nó sẽ di chuyển và rỉ ra sau một khoảng thời gian nhất định.

Hiện tượng “cầu vòng” là do sự di chuyển của “dầu khoáng” vào khoang bên trong của kính hộp, và lý do của hiện tượng “dầu chảy” là trong quá trình di chuyển của “dầu khoáng”, keo butyl bị phân giải, dẫn đến các điểm dầu đen hoặc vết ố dầu.

Chất “dầu khoáng” này còn được một số nhà máy sản xuất keo silicone sử dụng nhằm hạ giá thành để thay thế silicone hữu cơ gốc polymer trong sản phẩm keo trung tính, keo thời tiết và keo kết cấu, và các keo silicone này khi được trám trét với kính hộp cũng sẽ gây ra các hiện tượng trên.

    

Hình trên cho thấy màng cầu vồng do dầu gây ra. Vì keo silicone thời tiết được sử dụng trám khe kính đã tiếp xúc với lớp keo thứ hai của kính hộp, “dầu khoáng” trong keo silicone thời tiết chuyển sang lớp keo của kính hộp, sau đó qua lớp keo butyl và cuối cùng là khoang bên trong của kính hộp.

Đối với keo silicone trung tính có chứa “dầu khoáng” cũng tương tự như trên, sẽ làm hỏng hệ thống kính hộp của tòa nhà.

Trên thực tế, đối với keo kém chất lượng thì dầu khoáng không chỉ tồn tại trong chất trám keo trung tính, keo thời tiết, keo kết cấu mà còn có trong chất trám lớp thứ hai của kính hộp, sẽ gây ra các hiện tượng chảy dầu và thậm chí là vấn đề tương thích với lớp keo butyl trong kết cấu kính hộp. Đó là những gì chúng ta sẽ thảo luận dưới dây:

3. Sương hoặc ngưng tụ.

Dưới đây chúng ta không phân tích yếu tố đọng sương hoặc ngưng tụ do lỗi kỹ thuật gia công kính hộp. Dưới đây chúng ta chỉ phân tích lỗi do keo silicone dùng cho lớp thứ hai của kính hộp.

Hiện tượng đọng sương và ngưng tụ của kính hộp là hiện tượng hơi nước đi vào khoang và sẽ ngưng tụ thành sương và thậm chí là nước sau khi kính hộp mất tác dụng làm kín và tính năng cách nhiệt.

4. Sự trượt của thanh cữ nhôm spacer trong tính hộp.

       Các thanh cữ nhôm bị trượt có nghĩa là thanh cữ nhôm và keo silicone lớp thứ hai trong kính hộp không được liên kết tốt, và         chúng trượt trong khoang do ứng suất bên trong.

        

5. Tách lớp và rơi kính.

   Sẽ có một số rủi ro về an toàn do chất trám keo silicone không phù hợp gây ra, đặc biệt là việc kính hộp rơi từ các tòa nhà.

   Một yếu tố có thể gây ra thảm họa rơi kính của hệ mặt dựng kính không khung bao là không phải sử dụng đúng keo silicone         kết cấu dùng cho kính hộp hoặc sử dụng keo gốc polysulfide (khả năng chống lão hóa do tia cực tím kém).

⇒ Chúng ta nên sử dụng keo silicone đúng tính năng nào cho các công trình? Đối với hệ thống tường kính khác nhau, sau đây là gợi ý của chúng tôi:

1. Hệ mặt dựng hỗ trợ điểm (Point supported glass façade): Phải là sử dụng keo silicone kết cấu.

2. Vách kính khung ẩn (Hidden frame curtain wall): Phải là sử dụng keo silicone kết cấu.

3. Vách kính hệ stick lớn (Large area stick curtian wall): Phải là sử dụng keo silicone kết cấu.

4. Cửa, cửa sổ, vách kính khung bao (Door, window, normal stick curtain wall): Keo silicone trung tính, keo thời tiết.

  ⇒ Chúng ta nên thực hiện những phương pháp nào để đảm bảo chất lượng keo trám?

1. Trước khi gia công kính hộp cách nhiệt, hãy xác nhận rằng keo silicone sử dụng có liên kết tốt với vật liệu nền, và tiến hành kiểm tra độ liên kết và kiểm tra độ tương thích;

2. Trong quá trình gia công, phải kiểm tra “bướm” (Butterfly)  xác định tính đồng nhất của hỗn hợp thành phần A/B, kiểm tra thời gian nhanh (Snap time test procedure) để kiểm tra thời gian đóng rắn nhằm xác định tỷ lệ trộn của thành phần A/B. (Xem thêm bài viết về “Hướng dẫn thi công keo silicone dùng cho kính hộp của Baiyun” trên trang web mục Tin tức);

3. Kiểm tra chất lượng của keo bắn, phải đầy đủ và đặc để đảm bảo rằng keo silicone tiếp xúc hoàn toàn với keo butyl và tràn đầy với mép kính;

4. Để xác định chất lượng liên kết của keo silicone và chất nền, kính hộp đã hoàn thiện phải được thử nghiệm bóc tách.

Trên đây là bài viết chia sẻ sử dụng, kiểm tra và lựa chọn Keo Silicone dùng cho kính hộp.

(Tổng hợp và biên dịch: Green Star)

 

Sản phẩm Keo Silicone Baiyun dùng cho kính hộp:

SS528 – Keo Silicone kết cấu hai thành phần dùng cho kính hộp

SS616 – Keo Silicone dùng cho kính hộp (không kết cấu) 

   Các tin khác

0902376072